Đảng ủy xã Liên Trung tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Huyện ủy
Ngày đăng 22/05/2023 | 09:50  | Lượt xem: 5565

Sáng ngày 19/5/2023, tại Hội trường UBND xã, Đảng ủy xã Liên Trung tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22- CT/HU của Huyện ủy “Về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa” trên địa bàn xã.

Về dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Hữu Minh - HUV, trưởng phòng LĐTBXH huyện; các đồng chí BCH Đảng ủy,Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, Trưởng các ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi đoàn chi hội xã về dự.

Để thực hiện tốt Chỉ thị 22 của Huyện ủy “ về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa”, Đảng ủy xã Liên Trung sớm ban hành Nghị quyết, Kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, Ban vận động. Hàng năm, Đảng ủy xã đều đưa nội dung Chỉ thị 22 của Huyện ủy vào các nghị quyết, chương trình công tác của cấp ủy, chính quyền để triển khai thực hiện. Trong 10 năm qua thực hiện Chỉ thị 22 của Huyện ủy, MTTQ, các đoàn thể xã, Ban CTMT, các chi hội, chi đoàn cơ sở thông qua các cuộc họp, giao ban lồng ghép, sinh hoạt, tập huấn... tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, ứng xử văn hóa đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn xã. Kết quả, đã tổ chức 61 hội nghị quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị 22 (2013) của Huyện ủy ( Trong đó có 12 hội nghị chuyên đề và 49 hội nghị lồng ghép tuyên truyền, số lượt người tham gia: 2.845 = 86.3 % số người triệu tập).

Việc tổ chức tiệc cưới cơ bản gọn trong một ngày, giảm mời khách tràn lan hơn so với trước đây, chủ yếu là trong họ hàng thân thích. Ban vận động các thôn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, kịp thời đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh, mời không quá 300 khách và chỉ làm cỗ trong nội bộ gia đình. Đặc biệt, đã có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, ban, ngành đoàn thể các cấp trong việc vận động tổ chức theo mô hình cưới văn minh. Các đoàn thể đã phát huy vai trò trong việc vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy, Chỉ thị 22 của Huyện ủy, toàn xã đã có 25 đám tổ chức cưới theo nếp sống văn minh chỉ dùng tiệc trà, bánh kẹo hoặc tiệc cưới chỉ làm trong nội bộ gia đình. Trong đó, nổi bật là Đoàn thanh niên (12 đám), Hội phụ nữ (10 đám) đã phát huy tốt vai trò nòng cốt về mô hình cưới văn minh, tiết kiệm.

Việc tang được tổ chức đảm bảo chu đáo, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và hoàn cảnh gia đình, không làm cỗ mời khách, không lăn đường, không rải vàng mã và tiền Việt Nam đồng trên đường đưa tang, các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, Nhờ việc tuyên truyền mạnh mẽ về hoả táng nên nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng cao, tỷ lệ hỏa táng năm sau cao hơn năm trước, năm 2013 tỷ lệ hoả táng chỉ đạt 34,28.% đến năm 2022 tỷ lệ đạt 95,24%, riêng 03 tháng đầu năm 2023 tỉ lệ hỏa táng đạt 93,33 %. Năm 2017 xã được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng Nhà lưu giữ tro cốt cho người qua đời sau hỏa táng và cải tạo, nâng cấp nghĩa trang nhân dân. Đến nay, đã có. 11 trường hợp được lưu giữ tại Nhà lưu giữ tro cốt.

Về Lễ hội, 2/2 thôn tổ chức tế lễ vào ngày truyền thống của thôn tại các đình làng vào dịp đầu năm đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, giữ được những nép đẹp truyền thống, phong tục tập quán của làng quê.

Việc tổ chức mừng thọ được UBND xã, hội người cao tuổi xã tổ chức tập trung tại xã vào dịp đầu năm: 01 buổi, không tổ chức mừng thọ tại các thôn đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, không còn tình trạng làm cỗ khao thọ như trước đây. Nhân dịp tết Nguyên đán hàng năm, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các ban, ngành đoàn thể các cấp thực hiện tốt việc động viên, thăm hỏi tặng quà của Chủ tịch nước, của Thành phố, của huyện, xã cho 1075  cụ được đăng thọ với tổng số tiền quà 64.500 nghìn đồng. Tại các buổi mừng thọ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể đã đến dự, động viên, ghi nhận sự đóng góp của người cao tuổi, thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước, của chính quyền địa phương; thể hiện sự quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi tại địa phương và thể hiện sự tôn vinh, kính trọng Người cao tuổi, mong muốn người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Việc ứng xử văn hóa ngày càng tiến bộ hơn, đã có nhiều việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư được phát huy đoàn kết hơn, sống chân tình, thẳng thắn, tương thân tương ái.

Tại hội nghị, Đảng ủy xã Liên Trung đã khen thưởng cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 22 của Huyện ủy “Về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa” trên địa bàn xã giai đoạn (2013- 2023).

Ảnh: Đồng chí Nguyễn An Sơn - Phó bí Thư Đảng ủy, CT UBND xã Liên Trung tặng giấy khen cho các cá nhân.